crossorigin="anonymous">

Cách chuyển đổi gam sang kilogam & ngược lại

Bạn sẽ phân vân về cách chuyển đổi gam sang kilogam nhất khi đi chợ, mua thực phẩm hay tính toán khối lượng các nguyên liệu trong nấu ăn. Vậy đâu là cách chuyển đổi chuẩn? Hãy cùng tìm hiểu cách chuyển đổi nhanh trong bài viết sau.

Gam và Kilogam

Tên gọi gam bắt nguồn từ tiếng Pháp là gramme /ɡʁam, còn được đọc là gờ ram hay cờ ram, viết tắt là g. Gam là một trong những đơn vị đo khối lượng chuẩn nằm trong hệ đo lường quốc tế (SI) được suy ra từ đơn vị chuẩn Kilogram (kg).

Kilogam được viết tắt là kg, kg đơn vị đo khối lượng phổ biến nhất trong cả các bài tập lẫn trên thực tế. Kg nằm giữa bảng đại lượng đo lường của đo cân nặng. Theo thứ tự đó là tấn, tạ, yến, kg, hg, dag, g. Mỗi một đơn vị nằm liền kề nhau sẽ cách nhau 10 đơn vị.

Chuyển đổi gam sang kilogam 

căn cứ vào bảng quy chuẩn ta có

1 kg = 10 hg = 100 dag = 1000 g

Từ đó, ta có thể dễ dàng tính được rằng 1 kg = 1000 g

Vậy 1 g = 1/1000 kg. Bởi chỉ cần nhân chéo theo tỉ lệ bạn sẽ dễ dàng tính được 1 gam bằng 1/1000 kg thôi. Hay nói cách khác, để quy đổi từ gam sang kilogam, hãy chia số gam đó cho 1000. Đây đơn giản là cách suy luận ngược từ tỷ lệ quy đổi bên trên.

Xem Thêm Bài Viết  HOT stt chửi khéo mẹ chồng hay, đả kích hót hòn họt

Bạn có thể sử dụng máy tính để cho ra được đáp án đúng nhất. Nếu không

Chuyển đổi từ kilogam sang gam 

Vậy nếu bạn cần chuyển đổi ngược lại từ gam sang kilogam thì sao? Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhân số kilogam với 1000 sẽ ra số gam. Bởi 1 kg = 1000 g.

VD: 23 kg = 23000 g.

Đối với các số thập phân, bạn có thể lùi dấu phẩy sang bên phải tương ứng với số số 0 ở trong đơn vị chuyển đổi. Sau khi dời được số dấu phẩy đến khi số thập phân thành số nguyên mà vẫn còn số số 0, bạn chỉ cần thêm số 0 tương ứng vào đằng sau. Với trường hợp chuyển đổi từ kilogam sang gam, bạn sẽ cần lùi 3 lần dấu phẩy về phía bên phải.

VD: 3.7 kg = 3700 g

0.25 kg = 250 g

Xem thêm: Cách đổi phút sang giờ, từ giờ sang phút

Các đơn vị gam và kilogam đều là đơn vị đo lường chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, sẽ có những công thức nấu ăn hoặc vật dụng dùng để đo lường lại chỉ dùng gam hoặc chỉ dùng kilogam, buộc người nấu ăn hoặc người sử dụng phải nắm rõ được cách đo lường và tỷ lệ quy đổi giữa hai đơn vị này. Bài viết đã giới thiệu cách chuyển đổi từ gam sang kilogam và ngược lại. Rất mong bài viết đủ hữu ích với mọi người đọc.

Rate this post

Viết một bình luận