crossorigin="anonymous">

Nhân chéo là gì? Cách nhân chéo trong Toán học

Nhân chéo là gì?

Nhân chéo là gì?

Nhân chéo là một mẹo, hay một phương pháp tính toán nhanh trong số học. Biến số đại diện cho một giá trị chưa biết và thao tác nhân chéo sẽ rút gọn quy tắc tam suất thành phương trình đơn giản, cho phép bạn giải bài toán để tìm biến số. Phương pháp nhân chéo đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn tính tỉ lệ.

Nói một cách đơn giản, nhân chéo là tiến hành nhân hai phân số theo cách như sau: mẫu số của phân số này với tử số của phân số kia hoặc tử số của phân số này với mẫu số của phân số kia.

Quy Tắc Nhân Chéo Trong Toán Học: Cẩm Nang Chi Tiết

Quy tắc nhân chéo là một phương pháp nhân hai số có hai chữ số một cách nhanh chóng và dễ dàng. Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết về quy tắc nhân chéo trong toán học.

Bước 1: Phân Loại Số

Chia mỗi số thành hai phần: hàng chục và hàng đơn vị.
Ví dụ, nếu chúng ta có số 47, thì 4 là hàng chục và 7 là hàng đơn vị.

Bước 2: Nhân Chéo

Giả sử chúng ta muốn nhân 47 với 32.

  • Nhân hàng chục của số thứ nhất (4) với hàng đơn vị của số thứ hai (2).
  • Nhân hàng đơn vị của số thứ nhất (7) với hàng chục của số thứ hai (3).
Xem Thêm Bài Viết  Top 1500 stt cô đơn, tus tâm trạng buồn đến rơi lệ chạm đến cảm xúc mọi người

Bước 3: Cộng Các Kết Quả

  • Cộng các kết quả từ bước 2 lại với nhau và đặt kết quả ở hàng chục của số kết quả cuối cùng.
  • Nhân hai hàng đơn vị với nhau và đặt kết quả ở hàng đơn vị của số kết quả cuối cùng.
Quy Tắc Nhân Chéo Trong Toán Học

Ví Dụ Minh Họa

Ví dụ, nhân 47 với 32 theo quy tắc nhân chéo:

47
x 32
——–
140 (7×20, đặt ở hàng chục và hàng trăm)
+ 94 (40×2 + 3×7, đặt ở hàng chục và hàng trăm)
——–
1504 (Kết quả cuối cùng)

Tổng kết:

Quy tắc nhân chéo giúp học sinh có thể thực hiện phép nhân một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần máy tính hay bảng cửu chương. Qua việc tìm hiểu và luyện tập, học sinh có thể nâng cao kỹ năng toán học và giải quyết bài toán nhanh hơn.

Cách nhân chéo

1. Với phương trình có một biến số, ta chỉ cần nhân tử số của phân số bên trái với mẫu số của phân số bên phải. Và phép nhân này sẽ bằng với tích của mẫu số của phân số bên phải với tử số của mẫu số bên trái. Biểu thị qua công thức như sau:

a/x = b/c => ac = bx

Trong đó, x là giá trị biến số cần tìm.

Bạn có thể nhân tử số của phân số bên trái với mẫu số phân số bên phải trước hay sau khi nhân mẫu số của phân số bên trái với tử số của phân số bên phải đều được. Sau khi nhân chéo, bạn có thể dựa vào đó để tìm được giá trị của x.

Xem Thêm Bài Viết 

Ví dụ 1:

10/x = 1/2

Tiến hành nhân chéo, ta có: 10 x 2 = x => 20 = x

2. Với phương trình có hai biến số ở hai bên biểu thức, ta cũng tiến hành nhân chéo theo phương pháp tương tự. Sau đó, tiến hành đổi vế các phép toán và bạn sẽ lại tìm được giá trị của biến số x.

Ví dụ 2:

(10 + x)/2 = (2 – x)/3

Tiến hành nhân chéo, ta có: 3(10 + x) = 2(2-x) => 30 + 3x = 4 – 2x => 5x = -26 => x = -26/5

Đó là cách giải thích phương pháp nhân chéo theo hướng đơn giản nhất. Với kiến thức trung học phổ thông, việc nhân chéo còn có thể dẫn đến các phương trình bậc hai hoặc phương trình bậc ba và bạn vẫn sẽ phải tìm kiếm giá trị của x. Khi đó, bạn có thể áp dụng các kiến thức khác ngoài nhân chéo để tiến hành tìm được giá trị của x.

Bạn có thể kiểm tra bài làm bằng cách thay đáp án mà bạn tìm được vào phương trình ban đầu. Nếu sau khi tối giản phương trình còn lại hợp lệ, chẳng hạn như 1 = 1, nghĩa là bạn đã tính đúng. Nếu phương trình sau khi tối giản không hợp lệ, ví dụ 0 = 1 thì bạn đã làm sai. Ở ví dụ 1, ta tìm được giá trị của x là 20. Bạn có thể thay lại 20 vào vị trí của x ban đầu, sau đó tiến hành rút gọn để kiểm tra xem mình đã tính toán đúng hay chưa.

Xem Thêm Bài Viết  Tính diện tích hình lục giác + các dạng bài tập

Công Thức và Cách Tính Tích Chéo: Hướng Dẫn Chi Tiết

Công Thức và Cách Tính Tích Chéo

Tích chéo thường được sử dụng để tìm kết quả của phép nhân giữa hai số có hai chữ số. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách tính tích chéo.

Công Thức:

Cách Tính:

  1. Nhân Hàng Chục với Hàng Chục: Nhân số ở hàng chục của số thứ nhất với số ở hàng chục của số thứ hai và đặt kết quả ở hàng nghìn.
  2. Nhân Hàng Chục với Hàng Đơn vị và ngược lại: Nhân số ở hàng chục của số thứ nhất với số ở hàng đơn vị của số thứ hai, sau đó cộng kết quả với tích của số ở hàng đơn vị của số thứ nhất và số ở hàng chục của số thứ hai, đặt kết quả ở hàng trăm.
  3. Nhân Hàng Đơn vị với Hàng Đơn vị: Nhân hai số ở hàng đơn vị với nhau và đặt kết quả ở hàng chục.

Ví Dụ:

Giả sử bạn có hai số 47v à 32:

Tóm Lược:

Cách tính tích chéo giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng tìm kết quả của phép nhân giữa hai số có hai chữ số. Bằng việc hiểu và áp dụng cẩn thận các bước và công thức trên, bạn có thể tính toán mà không cần sử dụng máy tính bỏ túi.

Xem thêm: Cách đổi giây sang phút, đổi giây sang giờ

Như vậy, cách nhân chéo cực kỳ dễ dàng và hữu ích trong các bài tập tính biểu thức hoặc tìm ẩn số, biến số. Nếu biết vận dụng nhân chéo một cách linh hoạt, bạn còn có thể giải được các bài toán khó nhằn liên quan đến biểu thức phân số. Vì vậy, mong bạn đã nắm được cách nhân chéo thật nhanh chóng thông qua bài viết này.

Rate this post

Viết một bình luận