Math

Cách Nhân Phân Số Với Số Nguyên

Cách Nhân Phân Số Với Số Nguyên

Các phép tính nhân của phân số trong toán học tuy dễ nhưng lại rất dễ khiến người làm nhầm lẫn. Vì vậy, hãy cùng ôn lại cách nhân phân số với số nguyên thật kỹ càng thông qua kiến thức có trong bài viết này.

Phép nhân phân số 

Muốn nhân hai phân số, ta nhân các tử với nhau, nhân các mẫu với nhau, thể hiện qua công thức như sau:

a/b x c/d = (a x c) / (b x d)

phép nhân phân số

Sau khi tiến hành nhân phân số và có được kết quả, bạn nhớ rút gọn phân số về dạng tối giản, hoặc để phân số dưới dạng hỗn số tùy thuộc vào yêu cầu đề bài. Công thức phép nhân này sẽ là hạt nhân của tất cả các kiến thức liên quan đến nhân phân số cao cấp hơn.

Nhân phân số với số nguyên 

Không phải lúc nào bạn sẽ gặp các bài toán chỉ nhân phân số với phân số. Trên thực tế có rất nhiều loại số khác nhau, yêu cầu bạn phải có sự linh hoạt trong tính toán, và phải nhân phân số với một số nguyên mới có thể ra được kết quả như mong muốn. Vậy làm thế nào để nhận phân số với số nguyên?

Cách nhân phân số với số nguyên thực chất rất đơn giản. Có thể giải thích theo cách như sau: Vì một số nguyên m được coi là phân số m/1 nên:

m x a/b = m/1 x a/b = (m x a) / (1 x b) = (m x a ) / b

Như vậy, muốn nhân một số nguyên với một phân số, ta nhân số nguyên đó với tử của phân số và giữ nguyên mẫu. Sau khi tiến hành nhân phân số với số nguyên, bạn có thể tiến hành rút gọn biểu thức dưới dạng tối giản để cho ra được kết quả chuẩn nhất.

Nếu đề bài ở dạng hỗn số thì đáp án của bạn cũng phải ở dạng hỗn số, nếu đề bài ở dạng phân số không thực sự thì kết quả của bạn phải ở dạng phân số thực sự hoặc phân số không thực sự. Ngoài ra, chúng ta có thể thực hiện phép tính tương tự với hỗn số. Trước tiên, chuyển hỗn số thành phân số không thực sự; sau đó, thực hiện phép nhân như bình thường; cuối cùng, rút gọn phân số (hoặc không) tùy theo hướng dẫn của giáo viên hay nhu cầu của bạn.

Ví dụ: -25 x 5/-9

-25.5/-9   =  (-2).5/5.(-9) = (-2).1/1.(-9) = -2/-9 = 2/9

Xem thêm: Cách Đổi Phân Số Thành Số Thập Phân

Như vậy, việc nhân phân số với số nguyên thực chất không phải là một dạng bài khó nhằn. Ngoài việc áp dụng cách tính nhân như trên, bạn cũng có thể sử dụng máy tính để có được kết quả chuẩn xác và tối giản nhất

Post Comment