Cách Tính Bình Phương Phân Số

Các phép tính với phân số tưởng chừng như dễ dàng, nhưng lại thường dễ bị nhầm lẫn và sai sót. Một trong số các phép tính phân số dễ sai sót nhất là bình phương phân số. Vì vậy, hãy cùng ôn tập lại về tính bình phương phân số qua bài viết hôm nay.

tính bình phương phân số

Bình phương là gì

Bình phương là phép toán áp dụng cho mọi số thực hoặc số phức. Bình phương của một số là tích của số đó với chính bản thân nó. Một cách tổng quát, bình phương chính là lũy thừa bậc 2 của một số, và phép toán ngược với nó là phép khai căn bậc 2.

Ký hiệu của bình phương là a2 với a là một số. bạn có thể khai căn thành a x a để thuận tiện tính toán trong trường hợp một số phép tính. Ví dụ, 52 = 5 × 5 = 25.

Cách tính bình phương phân số 

1. Tương tự với cách bình phương một số nguyên, bình phương của phân số chính là bạn nhân phân số đó với chính nó. Ví dụ (3/4)= 32/42 = 3/4 x 3/4 = 9/16. Bạn có thể nhân mẫu số với mẫu số, tử số với tử số.

Sau đó, tùy thuộc vào kết quả, bạn có thể tiến hành rút gọn phân số. Như ví dụ trên bạn sẽ không rút gọn được nữa, nhưng thực tế có những phân số có giá trị mẫu số và tử số lớn cần rút gọn.

Xem Thêm Bài Viết  75+ STT Bầu Trời mùa thu, Cap hay về bầu trời xanh mây trắng

2. Với các phân số âm (Ví dụ, -2/3 hay – 3/4), cách tính bình phương phân số vẫn khá tương tự. Ví dụ, ta tính bình phương của phân số -2/3 như sau:

(-2/3)

= (-2/3) x (-2/3) (Ta có quy tắc hai số âm nhân với nhau sẽ thành số dương)

=> (-2/3)2 = 4/9

Cần lưu ý, dấu âm của phân số là một phần của phân số, vì vậy không thể bỏ dấu âm ra ngoài và bình phương phân số.

3. Phương pháp bình phương phân số này vẫn áp dụng đối với các bài toán là biểu thức phân số có chứa giá trị ẩn là x hay y. Luôn lưu ý kết quả của bình phương sẽ là số dương, còn trong biểu thức được bình phương có thể âm, có thể dương.

4. Luôn lưu ý về việc rút gọn phân số. Bạn có thể tạm hoãn rút gọn phân số trong quá trình tính toán nếu việc giữ nguyên phân số gốc sẽ giúp bạn tính toán thuận lợi, tiến hành triệt tiêu tử số hoặc mẫu số trong phép toán nhanh chóng hơn. Nhưng luôn luôn nhớ rằng kết quả cuối cùng của một phép tính phân số phải là dạng tối giản nhất của phân số đó.

Xem thêm: Cách Tính Số Đo Góc

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến tính bình phương phân số. Đây không phải là một phép toán khó, tuy nhiên bạn không nên chủ quan trong quá trình làm bài tập bởi càng dễ làm thì càng dễ nhầm.

Xem Thêm Bài Viết  99+ Stt Zalo Hay – Vui – Buồn, Cap Zalo Được Chia Sẻ Nhiều
Rate this post

Related Posts

Stt con trai buồn cực hay

Con trai, khi buồn, họ không chia sẻ cảm xúc ngoại trừ việc giấu chúng trong lòng hoặc lên mạng xã hội. Dưới đây là những dòng…

[TOP 99+] Những câu nói hay về áp lực công việc giúp bạn được xoa dịu

Có quá nhiều áp lực trong cuộc sống chúng ta, đặc biệt là trong công việc. Công việc không chỉ mang lại thu nhập mà còn đem…

Loạt status hài hước về cuộc sống được chia sẻ nhiều nhất

Cuộc sống với đủ lo toan, lo lắng và áp lực thường khiến ta trở nên mệt mỏi và thiếu tinh thần để đối mặt và vượt…

Top 1999+ STT bán quần áo hay hút triệu khách hàng năm 2023

Trạng thái bán quần áo hay và hấp dẫn luôn là một điều quan tâm của các nhà kinh doanh. Trong thời đại số như hiện nay,…

999 Stt Buồn Vì Mất Con Cái, Nỗi Đau Mất Con Chẳng Thể Nguôi Ngoai Với Mẹ

Có những câu “stt buồn” khiến con tim bạn rung động. Bạn sẽ nhận được cảm giác đang được hiện diện, tìm thấy mình trong những lời…

55+ STT yêu đời yêu bản thân lạc quan vui vẻ hài hước nhất

Sống một cuộc sống lạc quan và vui vẻ luôn là mục tiêu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *