Cách tính diện tích hình chữ nhật [công thức, bài tập]

Một trong số những hình khối học sinh hay gặp nhiều nhất trong các dạng bài tập chính là hình chữ nhật. Các bài tập liên quan đến diện tích hình chữ nhật vô cùng đa dạng, và với mỗi dạng bài lại cần một cách tính khác nhau. Hãy cùng điểm lại những cách tính diện tích hình chữ nhật thường thấy nhất qua bài viết sau nhé!

cách tính diện tích hình chữ nhật

1. Cần tính diện tích hình chữ nhật khi nào?

Hình chữ nhật là một hình tứ giác có 2 chiều dài bằng nhau và 2 chiều rộng bằng nhau tạo ra 4 góc vuông. Chúng ta có thể thấy trên thực tế có rất nhiều đồ vật có hình dáng hình chữ nhật và sẽ cần được tính diện tích. Có thể lấy ví dụ các đồ vật cần phải tính diện tích trên thực tiễn như sau:

  • Tờ giấy
  • Tấm bảng
  • Quyển vở
  • Mảnh đất, thửa ruộng
  • ….

Chúng ta có thể cần tính toán diện tích của một tờ giấy để có thể lắp ghép hoặc dán thành một tờ giấy lớn hoặc để tạo hình hộp chữ nhật. Quyển vở đôi lúc cũng cần tính diện tích để học sinh lựa chọn được kích cỡ vở phù hợp. Mảnh đất, thửa ruộng cũng cần tính diện tích để có thể ước lượng được độ rộng lớn; diện tích cũng là đơn vị thường sử dụng để tính giá đất.

Xem Thêm Bài Viết  #3 Đoạn văn tiếng Anh kể về Giấc Mơ ly kỳ, hấp dẫn nhất [CÓ DỊCH]

Như vậy, thực tế sẽ có rất nhiều trường hợp cần tính diện tích hình chữ nhật. Vậy cách tính diện tích hình chữ nhật là gì? Công thức tính diện tích sẽ được hướng dẫn ngay sau đây:

2. Công thức tính diện tích hình chữ nhật

Công thức tính diện tích hình chữ nhật

– Trường hợp biết được chiều dài, chiều rộng của hình chữ nhật:

Công thức tính diện tích hình chữ nhật S = a x b
Trong đó:
+ a: Chiều dài của hình chữ nhật
+ b: Chiều rộng của hình chữ nhật
+ S: diện tích hình chữ nhật

– Trường hợp biết được độ dài một cạnh và đường chéo của hình chữ nhật:

Trên thực tế các bài tập hoặc tình huống thực tiễn, không phải lúc nào bạn cũng sẽ biết được đầy đủ các thông số chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật. Vậy làm thế nào để tính được diện tích hình chữ nhật khi chỉ biết được độ dài một cạnh và đường chéo?

Thực tế, tùy vào dữ kiện tình huống mà ta sẽ có các phương pháp tính toán diện tích hình chữ nhật gián tiếp khác nhau. Sau đây là phương pháp đơn giản, nhanh chóng và phổ biến nhất:

Ta biết đường chéo sẽ cắt hình chữ nhật ra làm hai nửa là hai hình tam giác vuông bằng nhau. Vậy nếu áp dụng định lý pitago, ta sẽ tìm được độ dài cạnh còn lại.

Ta có định lý pitago: a2 + b2 = c2

Trong đó, a và b là độ dài cạnh bên tam giác vuông, và c là độ dài cạnh huyền tam giác vuông. Từ định lý, ta tìm ra được độ dài cạnh chưa biết.

Xem Thêm Bài Viết  [100] STT Về Cafe Hay Nhất, Cà Phê Tâm Sự Cuộc Đời

Ví dụ, hình chữ nhật ABCD, đường chéo AC. Biết cạnh AB = 4, đường chéo AC = 5. Tìm diện tích hình chữ nhật.

Theo định lý pitago, ta có: AB2 + BC2 = AC

=> BC = 3

Từ đây, áp dụng công thức tính diện tích hình chữ nhật, ta sẽ có diện tích hình chữ nhật ABCD là 12.

3. Một số bài tập áp dụng

Sau đây là một số bài tập tính s hình chữ nhật để các bạn cùng luyện tập và tính toán.

Bài 1: Nếu giảm chiều dài của hình chữ nhật 5cm thì được một hình vuông có chu vi bằng 36cm. Tính diện tích của hình chữ nhật.

Bài 2: Người ta đã ghép 5 viên gạch hình vuông để được một hình chữ nhật có chiều rộng bằng cạnh viên gạch hình vuông. Biết cạnh viên gạch bằng 9 cm. Tính diện tích hình chữ nhật.

Bài 3: Một thửa ruộng hình chữ nhật có chiều rộng bằng 120m, chiều dài gấp 3 lần chiều rộng. Chu vi thửa ruộng hình chữ nhật đó là bao nhiêu mét ?

Bài 4: Tính diện tích của một miếng bìa hình chữ nhật biết rằng nếu giảm chiều dài 6cm và giữ nguyên chiều rộng thì được một miếng bìa hình vuông và diện tích miếng bìa giảm .

Đáp án của bạn là gì? Hãy cùng bình luận xuống dưới bài viết đáp án của bạn để cùng thảo luận và tính toán nhé.

Xem thêm: Công thức tính diện tích hình tròn

Xem Thêm Bài Viết  #3 Bài viết tiếng Anh về Mẹ hay nhất, ý nghĩa nhất [CÓ DỊCH]

Để tính được diện tích hình chữ nhật trong đa dạng các trường hợp, ta còn cần kiến thức toán học tổng hợp từ nhiều lý thuyết, công thức khác nhau. Hãy cùng theo dõi nhiều bài viết toán học hơn nữa để có được kiến thức tổng hợp và giải được mọi bài toán diện tích hình chữ nhật nhé!

Rate this post

Related Posts

Stt con trai buồn cực hay

Con trai, khi buồn, họ không chia sẻ cảm xúc ngoại trừ việc giấu chúng trong lòng hoặc lên mạng xã hội. Dưới đây là những dòng…

[TOP 99+] Những câu nói hay về áp lực công việc giúp bạn được xoa dịu

Có quá nhiều áp lực trong cuộc sống chúng ta, đặc biệt là trong công việc. Công việc không chỉ mang lại thu nhập mà còn đem…

Loạt status hài hước về cuộc sống được chia sẻ nhiều nhất

Cuộc sống với đủ lo toan, lo lắng và áp lực thường khiến ta trở nên mệt mỏi và thiếu tinh thần để đối mặt và vượt…

Top 1999+ STT bán quần áo hay hút triệu khách hàng năm 2023

Trạng thái bán quần áo hay và hấp dẫn luôn là một điều quan tâm của các nhà kinh doanh. Trong thời đại số như hiện nay,…

999 Stt Buồn Vì Mất Con Cái, Nỗi Đau Mất Con Chẳng Thể Nguôi Ngoai Với Mẹ

Có những câu “stt buồn” khiến con tim bạn rung động. Bạn sẽ nhận được cảm giác đang được hiện diện, tìm thấy mình trong những lời…

55+ STT yêu đời yêu bản thân lạc quan vui vẻ hài hước nhất

Sống một cuộc sống lạc quan và vui vẻ luôn là mục tiêu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *