Cách tính thể tích hình bán nguyệt + bài tập
in Math

Cách tính thể tích hình bán nguyệt + bài tập

Hình bán nguyệt không phải là dạng hình thường xuyên xuất hiện trong các bài toán hình học trên trường. Tuy nhiên, người học vẫn cần phải nắm chắc kiến thức về tính thể tích hình bán nguyệt để chuẩn bị cho tất cả các khả năng có thể xảy ra trong bài thi, hoặc đơn giản để áp dụng gián tiếp cho các bài toán hình học khác về hình tròn.

tính thể tích hình bán nguyệt

1. Hình bán nguyệt là gì? Thể tích hình bán nguyệt?

Một hình bán nguyệt là quỹ tích một chiều của các điểm tạo thành một nửa đường tròn. Cung tròn của một hình bán nguyệt luôn là 180° (tương đương π radian). Nó chỉ có một trục đối xứng (đối xứng gương).

Nói một cách đơn giản và dễ hình dung thì hình bán nguyệt là một nửa hình tròn. Các thông số của hình bán nguyệt đều sẽ bằng một nửa giá trị tương đương của hình tròn.

Và đọc đến đây, chắc bạn cũng đã biết được rằng, sẽ không thể tính được thể tích hình bán nguyệt. Đơn vị thể tích chỉ áp dụng được với các hình khối đa chiều như hình hộp chữ nhật, hình trụ, v.v. mà không áp dụng cho các hình mặt phẳng. Vì vậy, ta chỉ có thể tính được diện tích hình bán nguyệt.

2. Công thức tính thể tích hình bán nguyệt

Như đã đề cập ở trên, ta sẽ không thể tính thể tích hình bán nguyệt vì không thể tính thể tích của hình phẳng 2D được. Thay vào đó, ta chỉ có thể tính diện tích của hình bán nguyệt. Hãy cùng tìm hiểu về công thức tính diện tích hình bán nguyệt như sau:

Dựa vào tính chất của hình bán nguyệt, ta có công thức tính thể tích là:

S = r2.π/2

Nói cách khác, diện tích của hình bán nguyệt bằng một nửa diện tích hình tròn.

Ví dụ, tính diện tích của hình bán nguyệt với bán kính 5cm.

Như vậy diện tích của hình tròn có bán kính 5 cm sẽ là: 3,14 x 52 = 78,5 cm2.

Lúc này diện tích hình bán nguyệt sẽ là: 78,5 : 2 = 39,25 cm2.

Luôn lưu ý rằng đơn vị diện tích của các hình luôn là m2, cm2 và các đơn vị mũ 2 tương tự.

3. Bài tập áp dụng

Một số bài tập để bạn đọc tham khảo và thử giải sau khi đã đọc và hiểu các công thức liên quan đến hình tròn.

Bài 1: Một vườn hoa hình bán nguyệt (một nửa hình tròn) có đường kính 20m. Diện tích của vườn hoa đó là?

Bài 2: Cho hình chữ nhật ABCD, vẽ hình bán nguyệt tiếp xúc với cạnh AD như hình vẽ, biết độ dài cạnh CQ bằng 10. Tính diện tích hình chữ nhật ABCD.

Hãy cùng comment đáp án bài tập ở bên dưới để cùng nhau thảo luận và tìm được đáp án đúng nhất nhé.

Xem thêm: Cách tính diện tích hình tứ giác

Hình bán nguyệt không phải là một hình quá khó khi bản chất hình bán nguyệt là một nửa hình tròn. Chỉ cần bạn xác định được diện tích hình tròn và chia đôi ra sẽ tính được diện tích bán nguyệt. Chúc bạn đọc giải thành công các bài tập liên quan tới hình bán nguyệt.

Post Comment