Math

Cách tính trung bình cộng của một dãy số

Cách tính trung bình cộng của một dãy số

Cách tính trung bình cộng là một trong những kiến thức toán học phổ thông nhiều người đã được làm quen khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy ngoài những cách chúng ta thường sử dụng, còn có những cách tính nào khác? Hãy cùng tìm hiểu thêm về các cách tính trung bình cộng thông qua bài viết sau đây nhé

Trung bình cộng là gì

Trung bình cộng của một dãy số trong toán học là tỉ số giữa tổng giá trị của tập hợp số đó và số các phần tử có trong tập hợp đó. Nói cách khác, số trung bình cộng chính là thương của tổng các số hạng có trong dãy số đã cho và số các số hạng vừa được cộng tổng.

trung bình cộng

Số trung bình cộng thường được tính để đưa ra cái nhìn tổng quan về xu thế, mức độ của một dãy số. Số trung bình cộng cũng được sử dụng để đưa ra các so sánh, nhận định về một hiện tượng, sự việc có liên quan.

Ví dụ, trung bình điểm học tập trong một tập thể lớp là 8.5. Nếu một người được 9, vậy người đó đã có số điểm trên trung bình chung cả lớp, được đánh giá là có kết quả học tập tốt, đạt thành tích đáng kể. Còn nếu một người được 7 hoặc 6, người đó ở mức dưới trung bình chung và góp phần kéo thấp điểm trung bình học tập của cả tập thể.

Ngoài ra, tính số trung bình cộng còn có thể để:

  • Tính mức thu nhập bình quân của 1 người/1 tháng
  • Tính thu nhập bình quân đầu người của một quốc gia, từ đó có thể đánh giá sức mạnh kinh tế của đất nước đó.
  • Tính độ tuổi trung bình của dân số trong một khu vực lãnh thổ tại một thời điểm nhất định để đưa ra tình hình già hóa dân số của khu vực đó

Cách tính trung bình cộng của một dãy số

Nói một cách dễ hiểu, trung bình cộng là dùng tổng các số hạng trong dãy số chia cho số các số hạng có trong dãy số. Các bước để tính được trung bình cộng của một dãy số, một tập hợp số một cách chính xác nhất như sau:

  • Bước 1: Cộng tất cả các số có trong dãy số, tập hợp số đó để tìm tổng của các số đó. Bạn có thể tính nhẩm (nếu các số đơn giản) hoặc sử dụng máy tính cầm tay (nếu có nhiều số hoặc các số phức tạp) để tính được tổng dãy số, tập hợp số.
  • Bước 2: Đếm số số hạng có trong dãy số, tập hợp số đó (tính số các số hạng). Lưu ý rằng, kể cả có các số lặp lại hai hoặc nhiều lần, bạn vẫn phải tính cả vào tổng số.
  • Bước 3: Tiến hành chia tổng các số vừa tìm được cho số các số hạng có trong dãy số, tập hợp số đó. Sau khi chia được kết quả, bạn sẽ tìm ra số trung bình cộng hết sức đơn giản.

Đối với các bài tập yêu cầu tính toán dãy số, tập hợp số lớn, bạn có thể sử dụng công thức như ảnh sau:

Ví dụ:

Ví dụ: Tính số trung bình cộng của các số sau: 3, 5, 9, 10, 13

Đây là bài toán cơ bản nhất về tính toán số trung bình cộng, các làm được thực hiện đơn giản như sau:

Tổng của các số là: 3 + 5 + 9 + 10 + 13 = 40

Dãy trên có tất cả 5 số hạng

Như vậy, trung bình cộng các số = Tổng : Số các số hạng = 40 : 5 = 8

Xem thêm: Cách Chứng Minh Đường Trung Trực

Với các dạng bài tập tính trung bình cộng khó hơn sẽ cần kết hợp các kiến thức toán học khác nhau để tìm ra được kết quả chính xác. Vì vậy, hãy cùng đón đọc các bài viết toán học khác trên website để chinh phục được nhiều dạng toán khác nhau nhé!

Post Comment