“Thu Dung” là gì? Ý nghĩa trong các trường hợp

Cụm từ “Thu Dung” là gì?

Cụm từ “Thu Dung” và “Thu dung” được đề cập đến nhiều trong các phương tiện truyền thông ngày nay, đặc biệt trong bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của thu dung trong y tế và thu dung ở bệnh viện mang ý nghĩa gì. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nghĩa của thu dung.

Thu Dung (秋容) là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt, có tổng cộng 2 từ thu dung. Cả hai xuất phát từ tiếng Hán, một là từ 秋容 (qiū róng) và hai là từ 收容 (shōu róng). Vì cách viết của chữ Hán ngữ khác nhau, nên hai từ thu dung này có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Chữ thu dung (秋容) đầu tiên là một danh từ ghép, gồm có 2 phần: thu (秋) trong mùa thu và dung (容) có nghĩa là khuôn mặt. Theo từ điển Bách khoa thư Baidu và từ điển Hán ngữ, từ thu dung này có 3 ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất là: Khung cảnh mùa thu hoặc cảnh sắc mùa thu. Ý nghĩa thứ hai là Khuôn mặt buồn (hay bi ai). Ý nghĩa thứ ba là tên một nhân vật nữ trong bộ truyện Liêu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh – được xuất bản vào đầu đời nhà Thanh (ở cuối thế kỷ 17). Thu Dung là nhân vật nô tì của một gia đình quyền quý. Cô và chàng trai của gia đình này đã yêu nhau nhưng không được chấp nhận, do đó họ đã quyết định tự tử bằng thuốc độc. Thu Dung cũng là một nhân vật do Hoắc Tư Yến thủ diễn trong bộ phim truyền hình Tân Liêu Trai Chí Dị do Thượng Hải Đường sản xuất vào năm 2005.

Xem Thêm Bài Viết  Đại Học Nguyễn Tất Thành – Thông Tin Tuyển Sinh

Chữ thu dung (收容) thứ hai là một động từ, có nghĩa là thu nhận, tiếp nhận (thường được sử dụng trong các tổ chức, cơ quan). Khi kết hợp với các danh từ khác, thu dung sẽ tạo nét nghĩa mới cho tổ hợp từ. Ví dụ, từ thu dung sở (收容所) có nghĩa là trạm thu dung hoặc trạm thu nhận (thường được hiểu là nơi tạm trú, nhà tế bần hoặc nơi ẩn náu cho động vật); hoặc trại giam (thuật ngữ trong ngành công an nhân dân); thu dung nhân (收容人) có nghĩa là tù nhân; từ thu dung giáo dục (收容教育) có nghĩa là giam giữ và cải tạo (trường hợp xử phạt hành chính đối với gái mại dâm).

Ý nghĩa của thu dung trong y tế là gì?

Trong lĩnh vực y tế, thu dung là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng với ý nghĩa là tiếp nhận. Thu dung điều trị là thuật ngữ có nghĩa là tiếp nhận và điều trị (tiếng Anh là “admit and treat”). Đôi khi, thu dung cũng có thể hiểu là số lượng bệnh nhân được thăm khám và tiếp nhận. Ví dụ, trong cuộc họp giao ban, khi Giám đốc bệnh viện hỏi: “Hôm nay tình hình thu dung ở bệnh viện chúng ta thế nào?” thì ý nghĩa của câu hỏi đó là “hôm nay có bao nhiêu bệnh nhân đã được khám và tiếp nhận?”.

Bệnh viện dã chiến thu dung là gì?

Bệnh viện dã chiến thu dung là bệnh viện dã chiến tiếp nhận và điều trị bệnh nhân tại đó bằng cách thăm khám và điều trị. Thông thường, bệnh viện dã chiến thu dung sẽ được thành lập trong trường hợp xuất hiện đại dịch toàn cầu hoặc trong các cuộc chiến tranh,…

Xem Thêm Bài Viết  Đại Học RMIT Nam Sài Gòn - Thông Tin Tuyển Sinh

Ví dụ, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 là một loại hình cơ sở bệnh viện thu dung điều trị (tầng 1 của mô hình “tháp 3 tầng”) có các nhiệm vụ sau:

(1) Kịp thời thu dung và điều trị cho tất cả các ca mắc Covid-19 mới phát hiện qua xét nghiệm tầm soát tại các khu vực có nguy cơ cao trong cộng đồng và trong các trường hợp đang được cách ly theo dõi tại các khu cách ly tập trung (F1 chuyển sang F0).

(2) Chủ động phân loại độ nặng của bệnh để kịp thời chuyển tuyến phù hợp nhằm giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện đã được phân công tiếp nhận điều trị bệnh Covid-19, tập trung điều trị cho các trường hợp mắc bệnh nặng và hạn chế tỉ lệ tử vong.

Hiện nay, đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu. Đây là đại dịch đã đặt ra nhiều thách thức cho các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là quá tải hệ thống y tế.

Ngày nay, khi có đại dịch Covid-19 xảy ra, chúng ta mới nghe đến thu dung và bệnh viện thu dung. Tuy nhiên, những cụm từ này đã quá quen thuộc trong thời kì chiến tranh, đặc biệt là ở miền Bắc nước ta.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về thu dung và thu dung trong y tế. Mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về những cụm từ này!

Rate this post

Related Posts

Bảng chữ cái Tiếng Pháp Chuẩn & Đầy Đủ nhất

Bảng chữ cái Tiếng Pháp hay L’ALPHABET Français, việc học ngôn ngữ đầu tiên là tìm hiểu về bảng chữ cái cũng như cách phát âm của…

+10 Cách Tạo Dáng Khi Chụp Ảnh Siêu Đẹp ❤️ Vạn Người Mê

Đã bao giờ bạn thắc mắc tạo sao mọi người lại có những bức hình sống ảo đẹp thế không? Tất cả đều có bí kíp của…

+2000 Những Câu STT Thả Thính Crush ❤️ Dễ Thương & Ngọt Ngào

Stt thả thính crush ngôn tình siêu lãng mạn Bất kề nơi nào có mạng xã hội thì chắc chắn nơi đó sẽ có những câu thả…

Quần Què Là Gì ❤️ Nguồn Gốc Câu Chửi “Cái Quần Què”

“Quần què” là một thuật ngữ đang được rất nhiều bạn trẻ sử dụng, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo…

Top 50+ Kiểu Tóc Uốn Đuôi Ngang Lưng Chữ C ❤️ Hot Trend 2022

Những năm gần đây, bên cạnh các kiểu tóc uốn xoăn sóng, xoăn lọn to thì kiểu uốn tóc chữ C nhẹ nhàng luôn được lòng các…

Top 10+ Kiểu Tóc Uốn Đẹp Mà Không Bị Già ❤️ Hottrend 2022

Tóc uốn xoăn hiện đang rất được lòng các chị em dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Để có mái tóc uốn đẹp mà không bị…