crossorigin="anonymous">

Thực Trạng: Tổng Quan và Top 10 Vấn Đề Xã Hội Đáng Lo Ngại

Thực trạng là gì?

“Thực trạng” là một thuật ngữ phổ biến trong cuộc sống, chúng ta thường thấy trên các trang tin tức hoặc nghe qua các chương trình thời sự. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ “thực trạng” và cách giải thích nó. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của “thực trạng” trong bài viết này.

Ý nghĩa của “thực trạng”

Theo từ điển tiếng Việt, “thực trạng” là một thuật ngữ phản ánh sự thật về những gì đang diễn ra vào thời điểm hiện tại.

Thực trạng là gì?
Thực trạng là gì?

Thường thì khi nhắc đến “thực trạng”, chúng ta đề cập đến một vấn đề trong xã hội, thường là những vấn đề tiêu cực, đáng lo ngại hơn là tích cực. Những vấn đề này có thể tồn tại trong mọi lĩnh vực và khía cạnh của cuộc sống.

Top 10 Vấn Đề Thực Trạng Trong Xã Hội Hiện Nay

Trong xã hội hiện nay, mỗi lĩnh vực đều đang gặp phải nhiều vấn đề, những thực trạng đáng lo ngại mà chúng ta thường thấy trong các chương trình thời sự và truyền thông.

Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến “thực trạng” theo từng lĩnh vực cụ thể:

1. Thực trạng giáo dục:

Giáo dục ở Việt Nam hiện vẫn còn nhiều vấn đề bất cập và cần được cải thiện:

  • Thực trạng giáo dục tập trung nhiều hơn vào số lượng hơn là chất lượng. Nội dung và chương trình giảng dạy còn lạc hậu, không cập nhật với những thay đổi trong xã hội hiện tại. Những kiến thức chưa được áp dụng vào thực tế và chưa khuyến khích sự sáng tạo và năng lực thực hành của học sinh.

Thực trạng nền giáo dục
Thực trạng nền giáo dục

  • Giáo dục cũng chỉ coi trọng việc dạy “chữ” cho học sinh mà bỏ qua việc dạy “nhân” “lễ” “nghĩa”, đặc biệt trong các mặt đạo đức và lối sống. Hệ thống giáo dục cấp bậc còn thiếu sự cân đối và đồng bộ về chất lượng. Nhiều giáo viên thiếu tinh thần giảng dạy và không quan tâm đến học sinh, thậm chí bạo lực trong môi trường học đường vẫn diễn ra.
Xem Thêm Bài Viết  Trung Tâm Ngoại Ngữ VUS: Một Địa Chỉ Uy Tín Cho Học Tiếng Anh

Để có một nền giáo dục tiến bộ và chất lượng, chúng ta cần giải quyết những vấn đề và thực trạng này trong tương lai.

2. Thực trạng bạo hành trẻ em:

Trong những năm gần đây, bạo hành trẻ em trong gia đình đang ngày càng tăng cả về số lượng và mức độ. Điều này được thể hiện qua tần suất các vụ bạo hành được đưa ra ánh sáng. Không còn là một vấn đề riêng tư của từng gia đình, bạo hành trẻ em đã trở thành một vấn nạn chung của xã hội.

Trẻ em là những bông hoa non, chúng cần được bảo vệ và chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần, nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Thực trạng bạo hành trẻ em
Thực trạng bạo hành trẻ em

Việc mà chúng ta phải đối mặt, đau lòng và thậm chí phẫn nộ là có rất nhiều trường hợp bạo hành trẻ em dã man do những người trong gia đình gây ra. Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có hơn 20 triệu trẻ em ở Việt Nam, chiếm 29% tổng dân số. Trong số đó, có hơn 1,4 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 1,2 triệu trẻ em bị khuyết tật… Hiện nay, tình trạng bạo hành trẻ em ngày càng phức tạp và nghiêm trọng, trở thành một vấn đề đáng lo ngại cho xã hội. Chỉ từ năm 2009 đến năm 2011, số vụ bạo hành trẻ em đã tăng từ 3000 vụ lên 7000 vụ. Đây chỉ là những vụ bạo hành được báo cáo và thống kê, còn có nhiều vụ bạo hành khác diễn ra mà chúng ta khó có thể đếm được. Đó là một con số rất lớn.

3. Thực trạng văn hóa ứng xử của giới trẻ:

“Văn hóa ứng xử” chưa bao giờ được nhắc đến nhiều như ngày nay vì nó đang giảm đi và trở thành một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt đối với giới trẻ. Điều này đặt ra nhiều vấn đề mà chúng ta phải quan tâm đến văn hóa ứng xử của giới trẻ.

Thực trạng ứng xử văn hóa của giới trẻ
Thực trạng ứng xử văn hóa của giới trẻ

Thực trạng văn hóa ứng xử của giới trẻ ngày nay có nhiều điểm bất cập khi họ theo đuổi các trào lưu, xu hướng tự cho là “hót”. Điều này làm cho văn hóa đạo đức ngày càng suy giảm ở một phần nhỏ của giới trẻ và cần phải có những giải pháp để khắc phục.

Xem Thêm Bài Viết  Cách tính Chu Vi và Diện tích Hình Vuông

4. Thực trạng tham gia giao thông:

Thực trạng giao thông tại Việt Nam vẫn là một vấn đề phức tạp, đặc biệt là tình trạng tai nạn giao thông hàng ngày, gây tổn hại nghiêm trọng về tài sản và tính mạng.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước đã xảy ra 8.385 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.810 người và làm bị thương 6.358 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ tai nạn giảm 641 vụ (giảm 7,1%), số người chết giảm 311 người (giảm 7,55%), số người bị thương giảm 679 người (giảm 9,65%).

Thực trạng tham gia giao thông
Thực trạng tham gia giao thông

Về ùn tắc giao thông, cả nước có 46 vụ, tăng 8 vụ (tăng 17,4%) so với cùng kỳ năm 2018. Trong số đó, có 33 vụ (71,7%) là do tai nạn giao thông, 7 vụ (15,2%) do lưu lượng phương tiện đông, 6 vụ (13,04%) do nguyên nhân khác (sự cố phương tiện, cháy nổ, sạt lở…).

Ở Việt Nam, ý thức của người tham gia giao thông còn kém, có ít hiểu biết về luật giao thông, sử dụng chất ma túy, rượu bia khi tham gia giao thông, chạy xe quá tốc độ, lạng lách, đua xe, và vượt ẩu… Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông. Thêm vào đó, hệ thống đường giao thông còn hẹp, nhiều tuyến đường xuống cấp, cùng với lượng xe lưu thông thì càng trở thành những yếu tố gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng.

5. Thực trạng ô nhiễm không khí:

Theo báo cáo thường niên “The Environmental Performance Index” của Mỹ, Việt Nam hiện đang nằm trong top 10 các nước ô nhiễm không khí ở Châu Á. Đặc biệt, mức độ bụi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang liên tục tăng cao, làm chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động.

Thực trạng ô nhiễm không khí
Thực trạng ô nhiễm không khí

Cả Hà Nội và TP.HCM đều vượt quá mức cho phép từ hai đến ba lần và có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao. Đôi khi Hà Nội còn nằm trong top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo xếp hạng của Air Visual trong hơn một tuần. Chuyên gia đánh giá rằng, đây có thể là đợt ô nhiễm không khí “khủng khiếp” nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.

Xem Thêm Bài Viết  Top +10 Biểu Tượng May Mắn Của Việt Nam ❤️ Theo Phong Thủy

6. Thực trạng xuất khẩu lao động chui:

Hiện nay, thực trạng xuất khẩu lao động chui tại Việt Nam đang là một trong những vấn đề đáng lo ngại và ngày càng gia tăng. Chủ yếu, điều này xảy ra ở 3 quốc gia Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc – những nơi được xem là thiên đường của những người lao động chui.

Tại sao lại có nhiều người lao động chui? Đó là do sự tồn tại của các công ty tư vấn du học mà thực tế lại hoạt động về lĩnh vực đưa lao động sang nước ngoài làm việc ngày càng mạnh mẽ và có xu hướng gia tăng.

Thực trạng xuất khẩu lao động chui
Thực trạng xuất khẩu lao động chui

Các công ty này thu hút người lao động bằng những quảng cáo hấp dẫn như “Vừa học vừa làm thêm kiếm được 300.000 Yên/tháng” hay “Mức lương 1 giờ là 3.000 Yên/giờ”, hoặc “Trong thời gian du học, bạn có thể trang trải học phí và gửi tiền về cho gia đình”.

Thực trạng đưa người đi xuất khẩu lao động ngày càng phức tạp và có nhiều chiêu trò nguy hiểm hơn nhằm trục lợi. Chúng ta cần có những biện pháp để giải quyết vấn đề này và tác động tiêu cực đến hình ảnh lao động của Việt Nam.

7. Thực trạng biến đổi khí hậu:

Biến đổi khí hậu là một vấn đề nghiêm trọng được cả thế giới quan tâm hiện nay, vì nó gây ra những hậu quả không lường trước cho hiện tại và tương lai của cả thế giới.

Thời tiết ngày càng biến đổi phức tạp và khó lường, nhiệt độ khí hậu ngày càng tăng, các hiện tượng thời tiết cực đoan và các cơn bão mạnh ngày càng nhiều và phổ biến. Đặc biệt, năm 2020, các tỉnh miền Trung Việt Nam phải đối mặt với nhiều trận lũ lụt, bão liên tiếp, gây sạt lở và làm chết nhiều người. Nhiều hoa màu, gia súc và gia cầm đã bị ngập lụt và cuốn trôi, gây thiệt hại nặng nề cho con người và tài sản.

Thực trạng lũ lụt tại miền Trung
Thực trạng lũ lụt tại miền Trung

8. Thực trạng dịch Covid-19:

Dịch bệnh Covid-19 là một trong những dịch bệnh nghiêm trọng nhất trên toàn cầu hiện nay. Nó đã và đang gây ra sự không ổn định cho nền kinh tế và đe dọa tính mạng hàng triệu người ở Việt Nam và trên thế giới. Cho đến nay, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở nước ta và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Thực trạng dịch Covid-19
Thực trạng dịch Covid-19

Qua những ví dụ trên, chắc chắn bạn đã hiểu rõ về thực trạng là gì và cách nó tồn tại trong các lĩnh vực và khía cạnh xung quanh chúng ta. Hãy cùng nhau đóng góp để cải thiện những vấn đề này hàng ngày trong xã hội, tạo ra một xã hội ngày càng tiến bộ và văn minh.

Đọc thêm về Babelgraph.

Rate this post