Tính năm nhuận như thế nào chính xác?
in Math

Tính năm nhuận như thế nào chính xác?

Năm nhuận là một kiến thức tưởng chừng như quen thuộc và đơn giản, nhưng lại là một chủ đề khá “khoai” trong các bài toán phổ thông. Hãy cùng điểm lại một lượt các kiến thức chung về tính năm nhuận trong bài viết bên dưới nhé.

tính năm nhuận

Năm nhuận là gì? 

Ngoài ra, năm nhuận là năm mà:

  • Theo dương lịch, chứa một ngày dư ra.
  • Theo âm lịch, chứa tháng thứ 13.

Trải qua 4 năm chúng ta thêm 1 ngày vào lịch dương do một năm dương lịch (năm tính theo dương lịch) dài 365 ngày và 6 giờ. Chúng ta cũng có một số ngoại lệ riêng cần chú ý vì một năm dương lịch ngắn hơn 365,25 ngày một chút. Vì thế năm dương lịch cứ sau một khoảng thời gian nhất định phải thêm vào một ngày để đảm bảo việc chỉnh lại các sai số do làm tròn năm.

Trong âm lịch (lịch tính theo chu kỳ mặt trăng), do một chu kỳ quay của Mặt Trăng quanh Trái Đất là khoảng 29,53 ngày nên một năm âm lịch chỉ có khoảng 354 ngày (làm tròn). Do vậy, cứ sau một vài năm âm lịch thì người ta phải bổ sung một tháng (tháng nhuận) để đảm bảo năm âm lịch tương đối phù hợp với chu kỳ của thời tiết, là yếu tố phụ thuộc vào chu kỳ quay của Trái Đất xung quanh Mặt Trời.

Cách tính năm nhuận

1. Cách tính năm nhuận dương lịch

Theo năm Dương lịch, chu kỳ Trái đất quay quanh mặt trời sẽ kéo dài trong 365 ngày và 6 giờ. Tức là ¼ ngày. ¼ ngày này sẽ được tích lũy trong vòng 4 năm. Như thế, ngày nhuận sẽ ngày tiếp theo sau 4 năm không nhuận. Như thế, theo năm Dương lịch thì cứ 4 năm trôi qua chúng ta lại có 1 năm gọi là năm nhuận.

Với kiến thức như vậy, cách tính năm nhuận rất đơn giản: bạn chỉ cần chia năm đó cho 4, nếu chia hết (kết quả chia là một nguyên) thì đó chính là năm nhuận. Ví dụ, năm 2020 chính là năm nhuận.

Với các năm đầu thế kỷ, hay các năm có 2 số 0 ở cuối (ví dụ như 1900, 2000) thì phải chia năm đó cho 400; nếu chia hết cho 400 thì năm đầu thế kỷ đó là năm nhuận.

2. Cách tính năm nhuận âm lịch

Tính năm nhuận âm lịch khó hơn nhiều. Đặc biệt, để tính tháng nhuận âm lịch thường phải là những chuyên gia mới có thể tính chuẩn, bởi không có một công thức cụ thể cho việc tính tháng nhuận. So ra, tính năm nhuận âm lịch vẫn dễ hơn rất nhiều so với tính tháng nhuận âm lịch.

Năm nhuận âm lịch không theo chu kỳ như năm nhuận dương lịch. Cách tính năm nhuận âm lịch như sau: Lấy số năm chia cho 19, nếu số dư là một trong các số: 0; 3; 6; 9 hoặc 11; 14; 17 thì năm âm lịch đó có tháng nhuận.

Ví dụ:

2014 là năm nhuận âm lịch (thêm một tháng) vì 2014 chia hết cho 19 số dư là 0.

2017 là năm nhuận âm lịch vì 2017 chia cho 19 dư 3.

Hiện nay, ít người phải tính thủ công xem năm dương lịch hay âm lịch đó có phải là năm nhuận hay không, bởi bạn chỉ cần sử dụng Google hay các công cụ tìm kiếm, các website ngày tháng năm khác là có thể dễ dàng nắm được thông tin năm đó, thậm chí tháng đó có phải là năm nhuận, tháng nhuận hay không?

Xem thêm: Cách tính xác suất

Với nội dung tính năm nhuận bên trên sẽ giúp các bạn tìm ra năm nhuận chính xác, đơn giản nhất.

Post Comment